Công ty rút hầm cầu quận 7 Trí Phát Hotline: 0866869530

Làm gì khi bồn cầu bị mất nước?

Bồn cầu bị mất nước, bạn đang cần sử dụng nhưng lại không thể, hoặc vừa sử dụng xong thì mới phát hiện ra? Chắc hẳn là bạn đang cần một phương pháp để giải quyết vấn đề ngay lập tức. Đừng bỏ qua bài viết này.

Tưởng tượng vừa sử dụng xong thì phát hiện bồn cầu bị mất nước, một cảm giác cực kỳ khó chịu. Nhưng bây giờ lại gặp tình trạng đó thật thì phải làm sao? Không thể để chiếc bồn cầu đang chứa chất thải như vậy lâu được, vừa bốc mùi, lại ảnh hưởng đến người sử dụng sau. Cùng tham khảo bài viết để biết cần phải làm gì nhé.

Bồn cầu bị mất nước và tác hại

Việc bồn cầu không có nước sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng cho bạn và gia đình. Có thể thấy một số tác hại như sau:

- Tác hại trước mắt có thể thấy được đó là bạn không thể xả chất thải xuống dưới, dẫn đến việc không thể sử dụng được nữa.
- Không thể sử dụng được sẽ gây bất tiện cho bạn và gia đình trong sinh hoạt, việc cố gắng nhịn tiểu, đại tiện ảnh hưởng đến các cơ quan nói riêng, đặc biệt là thận, và sức khỏe nói chung.
- Bồn cầu bị mất nước khiến cho chất thải không được thoát xuống hầm và cứ ở yên đó sẽ rất mất vệ sinh, khi tiếp xúc với không khí càng dễ tạo ra mùi hôi, ô nhiễm môi trường sống.
- Làm tăng nguy cơ rạn nứt két nước, ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồn cầu nếu tình trạng mất nước này kéo dài.

Tác hại khi bồn cầu bị mất nước
Tác hại khi bồn cầu bị mất nước

Bồn cầu bị mất nước do nguyên nhân nào

Trước khi biết bạn cần phải làm gì thì việc đầu tiên là xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng bồn cầu bị mất nước. Điểm qua những lý do thường gặp sau:

1. Bồn cầu bị mất nước do mất nước tổng, cúp nước

Hãy kiểm tra những nơi dẫn nước khác xem nước có đang được hoạt động bình thường không. Vì rất có thể, bồn cầu không có nước đơn giản vì nguồn nước không có, mất nước tổng. Như vậy, bể chứa đương nhiên sẽ không có nước để cấp xuống các thiết bị khác, bao gồm cả bồn cầu.
Sự cố này thường do máy bơm bị hỏng nên không thể bơm nước lên bể chứa, do bể nước ngầm không đủ nước, hay đơn giản là do nhà cung cấp cúp nước.

Cúp nước tổng khiến bồn cầu mất nước
Cúp nước tổng khiến bồn cầu bị mất nước

2. Bồn cầu bị mất nước do đường ống dẫn nước bị tắc

Nếu không phải cúp nước hay mất nước cục bộ thì khả năng nữa là do đường ống dẫn nước bị tắc. Bạn cần kiểm tra lại đường ống có bị xoắn hoặc bị vật gì đó đè lên hay không. Nếu không, hãy sử dụng thiết bị để định vị điểm bị tắc nghẽn, vì có thể là đường ống dẫn bị tắc từ bên trong do các chất bẩn, cặn bã, khiến cho khi sử dụng thì bồn cầu bị mất nước.

Đường ống dẫn nước  bị tắc khiến bồn cầu mất nước
Đường ống dẫn nước bị tắc khiến bồn cầu bị mất nước

3. Bồn cầu bị mất nước do gioăng cao su bị hỏng

Có thể bạn không chú ý đến bộ phận này, nhưng đây là thứ giúp cho các bộ phận khác trong két nước được gắn kết chặt chẽ hơn. Khi gioăng cao su bị hỏng, hoặc bị mòn, nước trong két sẽ bị rò rỉ xuống lòng bồn cầu, khiến cho bồn cầu không thể tự bơm nước để xả.

Bồn cầu bị mất nước do hỏng gioăng cao su
Bồn cầu bị mất nước do hỏng gioăng cao su

4. Bồn cầu bị mất nước do phao bồn cầu bị hỏng

Khi sử dụng một thời gian dài, nước trong két làm dịch chuyển phao khóa. Phao có thể sẽ mắc vào thành của két chứa nước, hoặc vướng vào các linh kiện khác như dây dẫn nước, trục cần gạt nước, thân ống xả tràn,... Hoặc cũng có thể khớp nối giữa phao và khóa bị lỏng, hư, dẫn đến việc bồn cầu bị hụt nước.

Phao bồn cầu bị hỏng gây mất nước bồn cầu
Phao bồn cầu bị hỏng gây mất nước bồn cầu

5. Bồn cầu bị mất nước do hỏng van khóa nước

Van khóa nước là bộ phận để liên kết giữa nguồn cấp nước tổng và bồn cầu, cũng như là các thiết bị sử dụng nước trong toilet. Sau khi kiểm tra các nguyên nhân trên nhưng vẫn ổn, thì khả năng cao là van khóa nước nhà bạn đã bị hỏng. Khi đó, sẽ có hai trường hợp thường xảy ra, hoặc là không thể khóa nguồn cấp nước tổng vào toilet, hoặc là nước không thể bơm vào két nước bồn cầu.

Quy trình tháo lắp kiểm tra khóa nước
Quy trình tháo lắp kiểm tra khóa nước

6. Bồn cầu bị mất nước do két nước bồn cầu bị nứt

Thực tế thì trường hợp này ít khi xảy ra, tuy nhiên bạn rất dễ dàng phán đoán, chỉ cần quan sát bằng mắt thường là đã có thể nhận ra. Két nước là nơi chứa nguồn nước trực tiếp để xả bồn cầu. Két nước bị nứt sẽ làm cho nước chảy, rò rỉ ra bên ngoài gây cạn nước, hụt nước. 

Két nước bồn cầu bị nứt gây rò rỉ nước
Két nước bồn cầu bị nứt gây rò rỉ nước

Bồn cầu bị mất nước phải làm sao?

Đừng quá hoang mang, sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân, hãy dựa vào đó để chọn cách khắc phục cho phù hợp. Vậy làm gì để xử lý bồn cầu bị mất nước?

1. Xử lý bồn cầu bị mất nước do mất nước tổng

Việc mất nước này nếu là bất khả kháng do bên cung cấp cúp nước, mất điện thì bạn chỉ còn cách ngồi đợi thôi. Nhưng nếu bạn đã dự trữ sẵn nguồn nước khác thì bạn hoàn toàn có thể dùng máy bơm hoặc bất kỳ phương tiện nào để bơm nước trực tiếp vào bể chứa nước tổng.

Cách xử lý bồn cầu bị mất nước do mất nước tổng
Cách xử lý bồn cầu bị mất nước do mất nước tổng

2. Xử lý bồn cầu mất nước do tắc đường ống cấp nước

Sau khi bạn xác định được điểm bị tắc trong đường ống hãy nhanh chóng điều chỉnh hoặc dọn dẹp, thông tắc điểm bị ứ các chất cặn bã. Trường hợp nó đã bị hư hỏng nặng thì bạn phải thay mới để đảm bảo chất lượng sử dụng.

Xử lý bồn cầu mất nước do tắc đường ống dẫn
Xử lý bồn cầu bị mất nước do tắc đường ống dẫn

3. Xử lý bồn cầu bị mất nước do gioăng cao su

Nếu gioăng cao su của bồn cầu nhà bạn đã bị hư hỏng hoặc bào mòn thì bạn cần ra ngoài tiệm và mua mới để thay vào, đảm bảo sự liên kết giữa các bộ phận với nhau, tránh việc nước bị rò rỉ.

Thay gioăng cao su
Xử lý bồn cầu bị mất nước bằng cách thay gioăng cao su

4. Xử lý bồn cầu bị mất nước do phao bồn cầu

Có 2 trường hợp xảy ra:
Nếu phao bị kẹt, bạn chỉ cần điều chỉnh lại vị trí của nó để không bị va chạm vào các linh kiện khác trong két.
Nếu khớp phao bị lỏng hoặc hỏng thì bạn phải thay cái mới, nó sẽ giúp canh nước để ngắt đúng lúc, tránh việc nước bị dư tràn ra bên ngoài.

Sửa chữa phao bồn cầu
Sửa chữa phao bồn cầu khắc phục bồn cầu bị mất nước

5. Xử lý bồn cầu mất nước do van khóa nước

Van khóa nước bị hỏng, lúc này nó cần được thay mới để đảm bảo năng suất làm việc. Bạn có thể tự thay với việc nắm được nguyên lý hoạt động của nó, thông thường, xoay theo chiều kim đồng hồ là để siết chặt, và chiều ngược lại là để nới lỏng. Nhưng nếu bạn không thể tự thay thì hãy gọi cho bên kỹ thuật hỗ trợ. Họ sẽ tháo toàn bộ cụm van và phao khóa ra để vệ sinh và lắp lại nếu nó vẫn có thể sử dụng được, nhưng nếu nghiêm trọng thì họ sẽ thay mới toàn bộ.  

Giải quyết bồn cầu mất nước do van khóa nước
Giải quyết bồn cầu bị mất nước do van khóa nước

6. Xử lý bồn cầu bị mất nước do két nước bị nứt, vỡ

Trong tình huống két nước bị nứt nhẹ thì bạn có thể làm sạch sẽ nó trước rồi dùng keo silicon để “vá” lại cho thật kỹ. Nhưng trường hợp bị vỡ hoặc vết nứt lớn thì bạn bắt buộc cần đến một các két nước mới. Lưu ý là nếu thay cái mới thì bạn phải chọn những loại cùng thương hiệu, kiểu dáng kích thước, cũng như là chất liệu với loại bồn cầu mà bạn đang sử dụng, nếu không, khi mua về nó có thể không tương thích với nhau.

Sửa chữa két nước bị nứt
Sửa chữa két nước bị nứt

Ngoài những nguyên nhân và cách xử lý kể trên ra, đôi khi còn có những nguyên nhân khác do bên kỹ thuật lắp đặt mà bạn không thể biết được. Nếu đã kiểm tra hết tất cả các tình huống trên và mọi thứ đều ổn thì bạn hãy liên hệ với các công ty dịch vụ hỗ trợ hoặc những thợ kỹ thuật để được đánh giá đúng trình trạng, nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu bị mất nước cho phù hợp.

Lưu ý: Hãy giữ mã giảm giá này khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi quý khách đưa mã giảm giá này cho nhân viên sẽ được giảm giá
Bấm vào đây nhận mã khuyến mãi để được giảm giá đơn hàng thông cống, rút hầm cầu