Công ty rút hầm cầu quận 7 Trí Phát Hotline: 0866869530

Cách xử lý hầm cầu đầy xuống nước chậm hiệu quả

Bồn cầu nghẹt, thoát nước chậm, không thoát nước... là một những biểu hiện của hầm cầu bị đầy. Bạn cần phải xử lý ngay nếu không sự cố sẽ trở nên nghiêm trọng hơn như bồn cầu bị hôi, bồn cầu trào ngược và tràn nước ra sàn. Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn xử lý kịp thời và hiệu quả sự cố hầm cầu bị đầy.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hầm cầu bị đầy rút nước chậm, nó có thể là do toilet đã được sử dụng thời gian dài mà chưa hút hoặc do sử dụng không cẩn thận hay trong hầm tự hoại bị thiếu các vi khuẩn phân giải chất thải. Tình trạng này thường bắt gặp tại những nơi công cộng như các nhà hàng, quán ăn, khu nhà ăn tập thể, nhà trọ, hộ gia đình,... nó gây ra không ít phiền toái, bất tiện cho người sử dụng cũng như gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Vậy nếu hầm cầu đầy nên xuống nước chậm phải làm sao? Và những dấu hiệu nhận biết sớm hầm cầu bị đầy. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!
 

Nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hầm cầu
Nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hầm cầu
 

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Dấu hiệu nhận biết sớm hầm cầu bị đầy

- Nước xả bồn cầu xuống chậm:

Nước xả xuống bồn cầu thoát chậm hay chỉ ngấm từ từ đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hầm cầu bị đầy xuống nước chậm. Mặc dù bạn đã thử nhiều cách thông bồn cầu thông thường như đỗ dung dịch để giúp phần hủy các chất cạn nhưng vẫn không hiệu quả. Việc thoát nước chậm cũng có thể là do lớp chất thải hữu cơ trên bề mặt đã đạt tới đỉnh điểm.

- Bọt khí gây mùi hôi khó chịu trong nhà vệ sinh:

Việc lâu ngày tích tụ quá nhiều chất hữu cơ ở dưới bể chứa khi đạt tới lượng tối đa sẽ làm tắc ống thông thủy giữa các ngăn. Các vi khuẩn yếm khí vẫn sẽ hoạt động liên tục và các bọt khí này sẽ theo đường cóng thải khí ra ngoài có mùi độc hại gây khó chịu.
 

Dấu hiệu của hầm cầu bị đầy
Dấu hiệu của hầm cầu bị đầy
 

- Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ trong bể chứa chất thải, bể phốt:

Các loại bể hiện đại thường có que đo độ cao thoát khí hoặc ống đo lượng chất hữu cơ nổi hoặc đáy bùn trong bể. Khi chiều cao của chất thải đạt gần tới 2/3 chiều cao của bể phốt thì bạn nên hút bể phốt hoặc chưa tới ngưỡng đó bạn vẫn có thể hút hầm cầu để trách tình trạng nghiêm trọng hơn.

- Nước thải từ bể phốt tràn ra quanh khu vực hệ thống tự hoại:

Những khu vực nhà có vườn hoặc bãi đất rộng thì sau khi xử lý nước thải sau khi lắng hầm cầu sẽ giúp cho cây trồng những khu vực đó tươi tốt. Nếu bạn thấy xuất hiện những vũng nước nhỏ quanh khu vực nhà vệ sinh thì đó rất có thể là một dấu hiệu của đầy bể phốt.

- Cây cỏ gần vị trí thoát nước thải xanh tươi bất thường:

Việc các điểm thoát nước sau khi lắng của hầm cầu sẽ dẫn theo một lượng chất hữu cơ có lợi cho cây có xung quanh khu vực đó, bạn rất dễ nhận ra khi mà các cây khu vực đó tượi tốt hơn so với những chỗ xung quanh. Điều này có nghĩa là phần chất lỏng trong hệ thống tự hoại của bạn đã đạt tới mức tối đa và cần phải có biện pháp xử lý hoặc thông hút bể phốt sớm.

- Nồng độ Nitrate tăng nhanh:

Lượng Nitrate dư thừa sẽ thấm vào đất rất nhanh khi bể phốt của bạn quá tải. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự đóng váng hoặc kết tủa của Nitrat ở những nguồn nước quanh khu vực bể tự hoại đó chính là nguyên nhân gây ra tình trạng hầm cầu đầy xuống nước chậm.

Hầm cầu đầy nên xuống nước chậm phải làm sao?

Hầm cầu đầy xuống nước chậm phải làm sao là câu hỏi của rất nhiều người. Nếu hầm cầu nhà bạn vừa được hút cách đây chưa lâu nhưng lại xuất hiện các dấu hiệu của đầy hầm cầu thì bạn nên sử dụng các loại men vi sinh để đẩy nhanh tốc độ phân hủy của các loại chất thải. Không nên sử dụng các chất hóa học có tác dụng mạnh vì có khả năng giết chết những vi sinh vật có khả năng phân hủy chất thải. Nếu nhà bạn đã hút hầm cầu cách đây khoảng 3- 5 năm thì có lẽ bạn nên hút hầm cầu một lần nữa bởi xử trí bằng các hoạt chất vi sinh hay thông nghẹt lò xo chỉ là biện pháp tạm thời, không thể xử lý triệt để bồn cầu bị đầy do khối lượng chất thải lắng đọng nhiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số phương án tạm thời sau:
 

Xử lý hiệu quả hầm cầu bị đầy
Xử lý hiệu quả hầm cầu bị đầy
 

- Cách 1: Sử dụng pit-tông thông tắc. bạn chỉ cần đến tiệm vật liệu xây dựng hay các tiệm bán dụng cụ vệ sinh mua một pit-tông thông tắc. Sử dụng bằng cách chèn thụt pit-tông vào lỗ cầu tiêu và ấn lên xuống. Hãy chắc chắn rằng pit tông đã bịt chặt lỗ hầm cầu và pit-tông cần được nhấn chìm trong nước để đạt hiệu quả. Nếu cần, bạn có thể xả thêm nước vào bồn cầu.

- Cách 2: Sử dụng móc quần. Đây là một cách hữu hiệu để lấy dị vật gây tắc nghẽn ở gần miệng hầm cầu. Những gì bạn cần làm là  một chiếc móc quần áo được bẻ thẳng. Tiếp đến bẻ cong một đầu và quấn chặt đầu đó bằng một lớp vải để tránh làm hỏng lớp tráng men của toilet. Sau đó, nhét đầu được quấn vải vào trong hầm cầu. Hãy nhẹ nhàng xoay và để lấy dị vật gây tắc nghẽn. 

- Cách 3: Dùng nước đun sôi. Nước đun sôi thật sự là một cách khá hiệu quả để thông cống nghẹt và tống các dị vật bị tắc trong đường cống thoát nước xuống bể phốt. Tất cả điều bạn cần làm là đổ từ từ một ấm nước sôi to vào bồn cầu và chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, có một chú ý đó là chất liệu của đường ống cống thoát nước phải còn tốt.

>> Xem thêm: Có nên sử dụng bột thông cầu cống hay không?
 

Cách xử lý hầm cầu bị đầy
Cách xử lý hầm cầu bị đầy

Nếu đã thử hết những cách trên mà tình trạng tắc nghẽn của hầm cầu vẫn không có dấu hiệu cải thiện, bạn cần gọi đến các công ty dịch vụ khu vực gần nhất để được hỗ trợ. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã biết hầm cầu đầy xuống nước chậm phải làm sao và cách để nhận biết sớm hầm cầu bị đầy. Nếu thấy bài viết thày hữu ích thì nhớ like và share giúp mình nhé!