Công ty rút hầm cầu quận 7 Trí Phát Hotline: 0866869530

Cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ trong cống thoát nước

Xử lý dầu mỡ nước thải là công việc rất quan trọng của mọi nhà hàng, bởi dầu mỡ thừa khi tích tụ ở một chỗ quá lâu ngày sẽ gây tắc nghẽn và có mùi hôi khó chịu. 

Có rất nhiều cách để xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ nhưng đâu mới là phương pháp xử lý hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn dầu mỡ trong ống cống

Trong quá trình nấu nướng nhà bếp chắc chắn sẽ phát sinh dầu mỡ, thức ăn thừa. Trong quá trình vệ sinh, dọn rửa tất yếu dầu mỡ sẽ trôi theo nước xuống cống. Đặc biệt, dầu mỡ không được xử lý mà đổ luôn xuống cống sẽ tích tụ, đóng vón lại trên thành cống và cả ở bên trong ống cống. Việc không thông đường ống cống thường xuyên chắc chắn đường cống sẽ bị nghẹt, tắc nghẽn không thoát được nước. Vì vậy bạn cần có biện pháp xử lý đầu mỡ trong nước thải nhanh chóng để trách tình trạng nặng hơn.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống thoát nước
Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc nghẽn ống thoát nước

>> Xem thêm: Hướng dẫn thông tắc bồn cầu đơn giản và hữu hiệu

Những tác hại do dầu mỡ tích tụ trong cống thoát nước gây ra

Dầu, mỡ, chất béo… là những chất có thành phần chính là Triglyceride chúng khó phân hủy, vì vậy khi dầu mỡ tích tụ lại quá nhiều sẽ gây tắc nghẽn cống.

Hơn thế, dầu mỡ tích tụ lâu ngày sẽ có mùi hôi thối rất khó chịu. Thậm chí, nếu chúng bị ứ đọng quá nhiều có thể dẫn đến bồn cầu bị trào ngược khi xả nước gây mất vệ sinh.

Cống thoát nước vốn là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn nếu nước thải có nhiều dầu mỡ sẽ tạo môi trường thuận lợi hơn cho chúng sinh sôi. Đây sẽ là một ổ bệnh dịch, nơi trú ngụ của gián, chuột... nếu bạn không phát hiện sớm và xử lý.

Tác hại của ống thoát nước bị nghẹt do dầu mỡ tích tụ
Tác hại của ống thoát nước bị nghẹt do dầu mỡ tích tụ

Biện pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ, chất béo

Thường xuyên hút nước trong ống cống có dầu mỡ trước khi chúng đóng cặn quá nhiều và dày trong ống cống.

Sử dụng ngay những gì có trong căn bếp của nhà hàng: pha hỗn hợp muối, chanh, dấm theo tỷ lệ 2:1:1 đổ vào đường ống cống khoảng 20 – 30 phút. Tiếp đó đổ nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C vào ống cống thoát nước và cuối cùng là kiểm tra xem nước trong cống đã thoát ra nhanh chưa. Phương pháp này chỉ có tác dụng khi lượng dầu mỡ trong ống cống ít và chúng chưa đóng vón quá lâu.

Trong bất kỳ môi trường nào đều có vi sinh vật có lợi và có hại, vì vậy cách đầu tiên và tốt nhất là sử dụng chính các vi sinh vật có thể phân hủy dầu mỡ. Đây chính là phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu mở hiệu quả an toàn. Vì chúng sẽ phân hủy các chất có trong dầu mỡ đóng vón ở trong cống mà không gây hại người sử dụng, giúp đường cống không bị tắc nghẽn.

Biện pháp xử lý ống thoát nước bị nghẹt
Biện pháp xử lý ống thoát nước bị nghẹt

Sử dụng men vi sinh xử lý dầu mỡ hoặc các dung dịch chuyên dụng với công nghệ sinh học môi trường để giải quyết tắc nghẽn dầu mỡ gây ra. Khi sử dụng phương pháp này nhà hàng nên chọn thời gian khi nhà hàng và nhà bếp đã hết giờ làm việc. Bởi lúc này các dòng chảy bên trong ống cống ít biến động các vi sinh sẽ dễ dàng bắt đầu quá trình xử lý, phân hủy dầu mỡ trở thành nước và CO2 để thoát ra bên ngoài.

Tùy thuộc vào khối lượng dầu mỡ trong ống cống mà bạn dùng men vi sinh thích hợp. Tuy nhiên, để đường ống cống luôn thông thoáng không bị dầu mỡ tích tụ bạn nên dùng men vi sinh 2 – 3 lần/ tuần để có hiệu quả tốt nhất.

>> Xem thêm: Những lý do gây tắc bồn cầu nhà vệ sinh bạn nên biết

Biện pháp khắc phục tình trạng nghẹt ống thoát nước
Biện pháp khắc phục tình trạng nghẹt ống thoát nước

Sử dụng các chất tẩy rửa như xà phòng, phèn chua pha ở nồng độ đậm đặc rồi đổ xuống cống. Những hóa chất xử lý nước thải có thể là được dùng nhiều nhất trong các nhà hàng, bởi giá thành rẻ dễ sử dụng, tuy nhiên cách này lại có tác dụng phụ. Đó là khi dùng hóa chất tẩy rửa này chỉ tạm thời phân tách dầu mỡ đóng vón trong một thời gian ngắn, sau đó chúng lại tái kết hợp, liên kết lại, trở lại trạng thái ban đầu.

Khi dầu mỡ đã đóng vón và tích tụ quá lâu trong ống cống những cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ kể trên không còn có hiệu quả bạn nên sử dụng các loại máy bơm, máy đẩy để hút dầu mỡ ra ngoài. Sau đó, tiếp tục đổ nước nóng để sục rửa cho dầu mỡ cặn trong ống cống thoát hết ra ngoài rồi đổ men vi sinh trước khi có đợt dầu mỡ khác trôi xuống cống.

Thông qua bài viết này chúng tôi hi vọng bạn nhận ra được nguyên nhân và cách xử lý nước thải nhiễm mỡ hiệu quả để cải thiện tình trạng, giúp cho cống nhà bạn được đảm bảo. Nếu cách trên mà chúng tôi đề cập không đem lại hiệu quà thì bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Đăng nhập để post bài