Công ty rút hầm cầu quận 7 Trí Phát Hotline: 0866869530

Những lý do gây tắc bồn cầu nhà vệ sinh bạn nên biết

Cuộc sống của bạn luôn bị làm phiền bởi hàng tá các vấn đề, trong đó có nỗi bất tiện khó nói khi bồn cầu nhà vệ sinh luôn bị nghẹt? Đa số người tiêu dùng không biết lý do tắc bồn cầu, do đó việc lựa chọn giải pháp giải quyết hết sức khó khăn. Hãy xem qua bài viết với top 3 nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến nhưng không phải ai cũng biết nhé.

1. Tắc bồn cầu do các sai lầm trong thiết kế


- Nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến nhất đó là thực hiện sai kết cấu tiêu chuẩn khi xây dựng nhà vệ sinh. Hàng ngày, mỗi người chúng ta sử dụng toilet trung bình từ 6- 8 lần. Tần suất dùng cao như vậy yêu cầu việc xây dựng nhà vệ sinh phải đảm bảo đúng theo kết cấu tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

- Tuy nhiên, đối với các khu dân cư kiểu cũ, nhà vệ sinh thường được xây dựng một cách đơn giản. Việc lắp đặt các đường ống thoát nước cũng không được chú trọng nhiều. Trong một vài trường hợp, lỗi quy hoạch xây dựng có thể gây ra hiện tượng tắc bồn cầu.
 

Nghẹt bồn cầu do trong lúc thiết kế
Nghẹt bồn cầu do trong lúc thiết kế
 

>> Xem thêm: Bồn cầu sôi ùng ục là bị sao và cách khắc phục như thế nào?
 

- Nếu khi xây nhà, bạn không tiến hành lắp đặt các đường thoát khí cho hố ga hoặc lựa chọn xây đường thoát nước quá thấp so với mực nước trong cống chính, sau một thời gian sử dụng, bể phốt sẽ xảy ra tình trạng thoát mùi hôi khó chịu kèm theo tắc nghẽn các cống xả. Đường thoát nước thấp sẽ khiến các chất thải bẩn không thể thoát ra khỏi ống dẫn, gây nên tình trạng nghẹt bồn cầu.

- Hướng giải quyết cho tình trạng nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh do lỗi kết cấu là thay đổi lại vị trí của các đường thoát nước và xây dựng thêm ống thoát khí hố ga. Việc sửa chữa này tuy tốn kém nhưng sẽ đảm bảo sự thông thoáng lâu dài cho nhà vệ sinh của bạn.

2. Dị vật rắn mắc kẹt trong đường ống gây nghẹt bồn cầu


- Tắc bồn cầu do dị vật rắn cũng là một trong các nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến. Bồn cầu là nơi được sử dụng thường xuyên trong nhà, do đó đôi khi không thể tránh khỏi trường hợp làm rơi các vật dụng cá nhân xuống cống xả của bồn cầu. Ban đầu có thể chỉ là các vật có kích thước nhỏ, nhưng nếu bạn bất cẩn vào những lần tiếp theo, các vật này sẽ dần tích tụ trong khúc gấp của đường ống, ngăn cản dòng chảy của nước và chất thải xuống bể phốt, tạo nên hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu.
 

Do vật thể rắn nghẹt trong bồn cầu
Do vật thể rắn nghẹt trong bồn cầu
 

- Một số vật dụng thường hay rơi xuống bồn cầu nhà vệ sinh như các loại trang sức (nhẫn, vòng tay, dây chuyền), các mảnh nhựa trong đồ chơi của trẻ em, tóc và các loại vật liệu plastic khác. Hầu hết những loại vật dụng này đều được làm từ chất liệu cứng, chống han gỉ, vỡ nát như kim loại, nhựa tổng hợp, do đó quá trình phân hủy không thể xảy ra. Qua thời gian, các vật này sẽ mắc vào đường ống, tạo thành chướng ngại ngăn cản sự lưu thông của dòng nước. Khi đó, nước và các chất thải bẩn buộc phải trào ngược ra ngoài thành bồn cầu, gây nên vô số bất tiện khi sử dụng nhà vệ sinh.

- Để thông tắc bồn cầu bị nghẹt do dị vật, bạn nên sử dụng các dụng cụ có kết cấu dạng dây lò xo như dây cáp thông tắc cống, dây lò xo thông tắc bồn cầu, dây lò xo quay tay... Sự linh hoạt của những sản phẩm này sẽ nhanh chóng giải quyết nỗi lo tắc nghẽn bồn cầu, đem lại sự thông thoáng cho đường ống xả thải của ngôi nhà.

3. Đầy bể phốt - Lý do gây tắc bồn cầu phổ biến 


- Một nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến thường gặp nữa đó là tắc bồn do đầy bể phốt. Thường ít ai nghĩ đến lý do này nhưng nếu nhà vệ sinh của bạn có kết cấu tương đối nhỏ và thường xuyên xảy ra tắc nghẽn mà không rõ lý do, hãy nghĩ đến việc làm sạch bể phốt. 

- Dung tích của các bể phốt nhà vệ sinh ở những thành phố lớn thường bị giới hạn bởi diện tích đất quy hoạch khá eo hẹp. Do đó, sau một thời gian sử dụng nhất định, bể phốt sẽ bị đầy, dẫn đến tình trạng không thoát nước. Lượng nước tồn đọng trong bồn cầu thi thoảng sẽ tràn ra ngoài kèm theo các chất thải bẩn đang trong giai đoạn phân hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia chủ. 
 

>> Xem thêm: Xử lý mùi hôi nhà vệ sinh chung cư triệt để
 

Một nguyên nhân nữa là do hầm cầu đầy

Một nguyên nhân nữa là do hầm cầu đầy

- Sau khi đã loại trừ các nguyên nhân gây tắc bồn cầu do nghẹt giấy hoặc mắc kẹt dị vật, bạn hãy tiến hành thực hiện thông bồn cầu vài lần bằng pittong cao su. Nếu nước không rút bớt mà còn có xu hướng dâng cao, chắc chắn nguyên nhân gây tắc bồn cầu là do đầy bể phốt.

- Lúc này, các phương thức thông tắc thông thường đã không còn công hiệu. Muốn giải quyết tình trạng tắc nghẽn này, bạn hãy tìm đến các dịch vụ vệ sinh, dịch vụ hút bể phốt, rút hầm cầu và vệ sinh đường cống xả thải. Với chi phí chỉ từ 300.000đ trở lên, việc hút hầm cầu sẽ giúp gia đình bạn hoàn toàn thoát khỏi nỗi lo lắng tắc nghẽn bồn cầu. Hiểu được các nguyên nhân gây tắc bồn cầu phổ biến sẽ giúp bạn có hướng lựa chọn những dụng cụ hoặc dịch vụ thông tắc phù hợp.

Chúc bạn mau chóng chấm dứt tình trạng nghẹt bồn cầu nhà vệ sinh!

Tags: nguyên nhân gây tắc bồn cầu, dịch vụ thông tắc bồn cầu nghẹt giá rẻ, cách thông nghẹt bồn cầu đơn giản tại nhà, hướng dẫn thông nghẹt bồn cầu bị tắc.